012

Chelsea và những dấu ấn đầu tiên của HLV Conte

Chiến lược gia người Ý đã và đang để lại những dấu ấn của mình khi dẫn dắt The Blues. Dù vẫn còn những khó khăn nhưng những tín hiệu mà Chelsea đem lại là khá tích cực.

Sự chắc chắn của hàng thủ

Hàng phòng ngự dày đặc của Chelsea gây rất nhiều khó khăn cho Liverpool

Hàng phòng ngự dày đặc của Chelsea gây rất nhiều khó khăn cho Liverpool

Điểm mạnh nhất của Chelsea đã và đang được HLV Conte phát huy tối đa. Chiến lược gia người Ý hiểu rõ ông không thể áp dụng sơ đồ 3-5-2 tại Premier League vốn thường được Juventus sử dụng ở Serie A. Chelsea cũng không thể đá theo kiểu 1 kèm 1 mà ĐT Ý đã áp dụng để gây khó khăn cho ĐT Tây Ban Nha và Đức bởi vấn đề thể lực không cho phép trong cả 1 mùa giải dài đằng đẵng.

HLV Conte đã có câu trả lời cho riêng mình. Đó là sơ đồ 4-2-4 và trong trận đấu có thể biến đổi thành 5-4-1. Với cách vận hành chiến thuật như vậy, The Blues chấp nhận nhường quyền kiểm soát bóng cho đối phương và xây dựng 1 hàng thủ 5 người vững chãi.

Trong trận đấu với Liverpool, dù Fabregas bị đuổi khỏi sân, nhưng The Blues tiếp tục thể hiện sự vững chãi với sơ đồ 5-3-1, hạn chế tối đa mọi khoảng trống phía trước khung thành và khiến đối phương không có cơ hội nào để dứt điểm.

Lối chơi phòng ngự có phần tiêu cực ấy khiến nhiều người không hài lòng nhưng với HLV Conte, đó đã là 1 thắng lợi. Sẽ không có gì ngạc nhiên nếu mùa giải tới Chelsea của HLV Conte tiếp tục thể hiện 1 màn trình diễn như vậy. Hãy hình dung với sự xuất hiện của Kante thay thế cho Fabregas, hàng thủ Chelsea sẽ khó bị đánh bại thế nào. Với sự luân chuyển của sơ đồ 4-2-4 hay 5-4-1, HLV Conte đã có lời giải cho sự chắc chắn của hàng thủ, nơi các cầu thủ phải làm việc hết công suất chứ không có chỗ cho những nghệ sĩ biểu diễn.

Những nguyên liệu phù hợp cho hàng công

HLV Conte sẽ đặt niềm tin vào Michy Batshuayi trên hàng công 2 người của The Blues vào mùa tới

HLV Conte sẽ đặt niềm tin vào Michy Batshuayi trên hàng công 2 người của The Blues vào mùa tới

Mua Michy Batshuayi và giữ lại Diego Costa, HLV Conte không giấu giếm tham vọng cho Chelsea chơi với sơ đồ tấn công có 2 trung phong cắm. Khi mà 4-2-3-1 đã không còn quá lạ lẫm với các đối thủ tại Premier League, Chelsea cần 1 điều gì đó mới mẻ và mang tính đột biến.

Câu trả lời là sơ đồ 4-2-4, trong đó cặp trung phong cắm gồm Batshuayi và Costa. Họ có 1 điểm chung: là mẫu tiền đạo hoạt động độc lập, có sức khoẻ, khả năng càn lướt và tốc độ. Khi các tiền vệ biên dâng cao như 2 tiền đạo cánh, nhiệm vụ của cặp tiền đạo phía trong sẽ chỉ là tập trung vào ghi bàn. Họ cũng sẽ giúp nhau giảm tải bớt gánh nặng từ sự đeo bám của số đông cầu thủ phòng ngự đối phương bởi lúc này thì bộ tứ vệ của đối thủ sẽ đều phải cất công thực hiện phương án một kèm một trước hàng công của Chelsea.

HLV Conte đang rất tự tin vào sơ đồ chiến thuật mới của mình. Việc còn lại là truyền đạt ý tưởng đó đến các cầu thủ và kiểm tra mức độ vận hành của nó. Với những gì đã diễn ra, chiến lược gia người Ý có cơ sở để giúp The Blues sớm lấy lại vị thế của mình tại Premier League.

Nguồn: Thể thao Việt Nam
One thought on “Chelsea và những dấu ấn đầu tiên của HLV Conte

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *